ข้อจำกัดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียม
กฎระเบียบทั่วไปในการนำแบตเตอรี่ลิเธียมขึ้นเครื่องบิน
ผู้โดยสารที่นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัว (PED) เช่น กล้อง โทรศัพท์เคลื่อนที่ แล็ปท็อป หรืออื่นๆ ขึ้นเครื่องบิน ซึ่งมีแบตเตอรี่ลิเธียม (ไอออนและโลหะ) จะต้องปฏิบัติตามกฎที่มีการบังคับใช้
อัตราวัตต์อาวร์ (Wh) ของแบตเตอรี่ | ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปฏิบัติงานหรือไม่ | อนุญาตให้ถือขึ้นเครื่อง | อนุญาตสำหรับสัมภาระเช็คอิน | จำนวนสูงสุดต่อคน |
---|
ลิเธียม ≦100 Wh/2 ก. | ไม่ | ใช่ | ใช่ | 15* |
---|
101-160 Wh/2-8 ก. | ใช่ | ใช่ | ใช่ |
---|
แบตเตอรี่สำรอง
(รวมถึงพาวเวอร์แบงค์):
≦100 Wh/2ก. | ไม่ | ใช่ | ไม่ | 20* |
---|
แบตเตอรี่สำรอง: 101-160 Wh/2-8 ก. | ใช่ | ใช่ | ไม่ | 2 |
---|
มากกว่า 160Wh/8 ก. | ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องเป็นสัมภาระ |
---|
*จะต้องมีการอนุญาตจากผู้ปฏิบัติงาน เมื่อผู้โดยสารนำ PED มากกว่า 15 เครื่องหรือแบตเตอรี่สำรองมากกว่า 20 อันมาด้วย
สำหรับผู้โดยสารที่พกพาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมในสัมภาระเช็คอิน โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่า:
- ได้รับการตรวจวัดแล้วแน่นอน เพื่อปกป้องอุปกรณ์จากความเสียหายและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะทุโดยเหตุบังเอิญ (ห่อด้วยผ้า/วัสดุห่อหุ้มอื่นๆ หรือบรรจุหีบห่ออย่างรัดกุม)
- อุปกรณ์ดังกล่าวจะต้องปิดสวิตช์การใช้งานให้เรียบร้อย (ไม่อยู่ในโหมดสแตนบายด์ โหมดสลีป หรือโหมดไฮเบอร์เนต)
แบตเตอรี่ลิเธียมที่บรรจุอยู่ในสิ่งของต่อไปนี้จะต้องผ่านการทดสอบที่ระบุใน Section 38.3 ใน Part III ของ UN Manual of Tests and Criteria และได้รับอนุญาตจากสายการบิน:
- เก้าอี้รถเข็นหรืออุปกรณ์ช่วยเหลือการเคลื่อนไหวแบบไฟฟ้าอื่น ๆ ที่มีแบตเตอรี่ลิเธียม
- เครื่องมือที่มีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย
- อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทางการแพทย์แบบพกพา
นโยบายสัมภาระสำหรับสัมภาระอัจฉริยะที่มีแบตเตอรี่ลิเธียม (ลิเธียมไอออน)
- แบตเตอรี่ลิเธียมแบบถอดออกไม่ได้
- แบตเตอรี่ที่มีลิเธียมน้อยกว่า 0.3 ก. หรือมีความจุต่ำกว่า 2.7 Wh เช่น ถ่านนาฬิกา อาจนำมาเช็คอินหรือนำขึ้นเครื่องได้
หากมีการเช็คอินสัมภาระอัจฉริยะ จะต้องปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในสัมภาระในระหว่างที่อยู่บนเที่ยวบิน
หากมีการนำสัมภาระอัจฉริยะขึ้นเครื่อง อุปกรณ์ส่งสัญญาณจะต้องเป็นไปตามนโยบายเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในนิตยสารบนเที่ยวบินของเรา - แบตเตอรี่ที่มีลิเธียมมากกว่า 0.3 ก. หรือมีความจุมากกว่า 2.7 Wh เช่น ถ่านนาฬิกา อาจไม่สามารถนำมาเช็คอินหรือนำขึ้นเครื่องได้
- แบตเตอรี่ลิเธียมแบบถอดออกได้
- ความจุของแบตเตอรี่จะต้องต่ำกว่า 160 Wh
หากมีการเช็คอินสัมภาระอัจฉริยะ จะต้องนำแบตเตอรี่ออกและถือขึ้นเครื่องเป็นสัมภาระนำขึ้นเครื่อง จะต้องปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ในสัมภาระในระหว่างที่อยู่บนเที่ยวบิน
หากมีการนำสัมภาระอัจฉริยะขึ้นเครื่อง จะต้องเป็นไปตามข้อจำกัดเกี่ยวกับสัมภาระนำขึ้นเครื่อง อุปกรณ์ส่งสัญญาณจะต้องเป็นไปตามนโยบายเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในนิตยสารบนเที่ยวบินของเรา
สำหรับรายละเอียดข้อจำกัดของ ROC ในการถือแบตเตอรี่ลิเธียม (เก้าอี้รถเข็นไฟฟ้าและอุปกรณ์มือถืออื่นๆ ที่คล้ายกันเพื่อขึ้นเครื่อง โปรดคลิก ที่นี่
สำหรับรายละเอียดข้อจำกัดของ PRC ในการถือแบตเตอรี่ลิเธียมขึ้นเครื่องบิน โปรดคลิก ที่นี่
สำหรับรายละเอียดข้อจำกัดของ U.S. ในการถือแบตเตอรี่ลิเธียมขึ้นเครื่องบิน โปรดคลิก ที่นี่