(Vui lòng chọn ngôn ngữ yêu thích)
Main Content

Chăm sóc sức khỏe cho hành khách trên chuyến bay

bác sĩ hàng không

Mặc dù các máy bay thương mại hiện đại cung cấp dịch vụ chuyên chở nhanh gọn, thuận tiện và an toàn nhưng một số hành khách có bệnh tật có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường của khoang hành khách. Môi trường của khoang hành khách bị hạn chế bởi thiết kế của máy bay và không giống với với phương tiện vận tải mặt đất. Sự khác biệt này bao gồm áp suất thấp tại cao độ cao (mức ô-xy thấp và hiệu ứng gây áp lực trong khoang hành khách do áp suất thấp trên máy bay), các đặc điểm môi trường trong khoang hành khách (chất lượng không khí kém và độ ẩm thấp trên máy bay), hiện tượng mệt mỏi sau chuyến bay, say máy bay và sống trong không gian kín một thời gian dài. Vui lòng lưu ý đến điều này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

 • Khi máy bay hạ đang hạ cánh, nếu bạn cảm thấy khó chịu trong tai hoặc bị ù tai, hãy cố gắng nhai, nuốt hoặc há to miệng để luồng khí lưu thông tốt hơn.  Nếu con bạn gặp những vấn đề này, hãy cho con uống nước hoặc ngậm núm vú giả để luồng khí lưu thông tốt hơn và giúp trẻ bớt khó chịu.
 • Tránh bay trong vòng 24 tiếng sau khi lặn bằng bình dưỡng khí.
 • Nếu bạn dễ bị say máy bay, hãy đặt chỗ gần cánh máy bay.
 • Tránh ăn quá no, uống đồ uống có chứa cồn và cafêin khi đang bay. Uống nhiều nước và nước ép trái cây hơn.
 • Đứng dậy đột ngột sau khi thức giấc có thể khiến bạn bị chóng mặt. Điều này có thể do bạn uống đồ uống chứa cồn, mức ô-xy thấp, ít vận động và ngái ngủ. Chúng tôi khuyên bạn nên co duỗi chân tay, vươn vai và tập thể dục tại ghế ngồi trước khi đứng lên.
 • Mặt dù chất lượng không khí trong khoang hành khách tốt hơn chất lượng không khí ở nhà hoặc văn phòng, khoang hành khách của máy bay là nơi công cộng mà hiện tượng lây nhiễm chéo có thể xảy ra. Chúng tôi khuyên bạn không nên bay nếu bạn mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Tránh đeo kính áp tròng trong khi bay.
 • Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm cho da.

Lời khuyên dành cho hành khách mang thai hoặc có bệnh

Hen suyễnNếu bạn bị hen suyễn, cần đảm bảo mang theo bên mình ống hít và phòng tránh mọi nguyên nhân gây ra hen suyễn khi đang bay
Bệnh timCác cơn đau tim có nguy cơ thường xuyên xảy ra gấp hai lần trên không trung so với mặt đất. Không nên bay nếu bạn vừa bị đau tim
Tiểu đườngMang theo thuốc tùy theo thời gian của điểm khởi hành. Đặt trước suất ăn đặc biệt khi đặt vé. Mang theo thuốc trong hành lý xách tay. Luôn mang theo bên mình giấy tờ y bạ có thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn
Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)Ngồi lâu trong không gian kín có thể khiến quá trình tuần hoàn máu ở chi dưới gặp khó khăn và sau đó khiến các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân. Mặc dù điều này không ảnh hưởng nhiều đến hành khách có tình trạng sức khỏe bình thường, hành khách bị bệnh tim, viêm tĩnh mạch, có các vấn đề về đông máu và những hành khách đang phục hồi sau khi phẫu thuật tĩnh mạch chân sẽ gặp rủi ro cao.

Để tránh các dấu hiệu và triệu chứng này, chúng tôi khuyên bạn nên:

 • Thường xuyên uống nước và nước ép trái cây. Tránh hút thuốc, uống đồ uống chứa cồn và cafêin trong chuyến đi. 
 • Mặc quần áo thoải mái.
 • Tập một số động tác thể dục tại ghế ngồi, đặc biệt là các động tác về chân. 
 • Nếu bạn cho rằng bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, hãy xin tư vấn của bác sĩ trước khi bay.

Dị ứng đậu phộng

China Airlines luôn cố gắng tận tâm cung cấp dịch vụ bay an toàn và lành mạnh cho hành khách.  Để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của hành khách về bữa ăn (bao gồm cả các thành viên trong tổ bay) do tín ngưỡng tôn giáo, tình trạng sức khỏe, tuổi tác và các lý do đặc biệt khác, chúng tôi thường chia bữa ăn thành 25 loại theo quy định của IATA và yêu cầu của hành khách. China Airlines ghi nhận rằng một số hành khách có thể mắc bệnh dị ứng với đậu phộng/các loại hạt có khả năng đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đảm bảo một môi trường hoàn toàn không có các yếu tố gây dị ứng, bao gồm các sản phẩm có chứa đậu phộng hoặc hạt, bụi đậu phộng và đậu phộng tồn dư.

Do các sản phẩm chứa đậu phộng như nguyên vật liệu có gốc đậu phộng/hạt và dầu đậu phộng được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của Châu Á nên chúng tôi không thể đảm bảo các sản phẩm chứa đậu phộng/hạt không xuất hiện.  Các hành khách khác đi cùng chuyến bay với bạn có thể mang sản phẩm chứa đậu phộng lên khoang hành khách của máy bay hoặc phòng chờ VIP. Do đó, các nơi công cộng như khoang hành khách và phòng chờ VIP có thể có đậu phộng tồn dư.

Do tình hình thực tế này mà chúng tôi không thể cung cấp một môi trường hoàn toàn không có các yếu tố có thể khiến tình trạng dị ứng đậu phộng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, chúng tôi khuyên hành khách bị dị ứng đậu phộng nên cân nhắc rủi ro tiếp xúc với các chất gây dị ứng và hỏi ý kiến bác sĩ riêng hoặc chuyên gia về dị ứng để biết họ có phù hợp để bay hay không. Chúng tôi đề nghị bạn liên hệ với nhân viên dịch vụ của chúng tôi tại địa phương 72 giờ trước khi khởi hành và cung cấp Chứng nhận y tế cho phép bay trên không có chữ ký xác nhận của bác sĩ hoặc chuyên gia về dị ứng để chúng tôi xem xét. Theo quy định về an toàn hàng không, bạn cũng nên cung cấp thư của bác sĩ trong khi làm thủ tục lên máy bay để xác nhận rằng bạn sẽ mang dược phẩm hoặc thiết bị y tế cần thiết trong hành lý xách tay của mình vì lý do y tế.

Hành khách bị dị ứng đậu phộng nên hạn chế tiếp xúc với đậu phộng và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa khả thi. Việc này bao gồm chuẩn bị đồ ăn riêng, mang theo thuốc cần thiết hoặc sử dụng phương pháp điều trị y tế mà bạn có thể tự thực hiện. Bệnh nhân, người giám hộ hoặc người đi kèm phải hiểu rõ phương pháp điều trị dị ứng nếu phản ứng dị ứng xảy ra.  Nếu có thể, China Airlines sẽ thông báo trước và cố gắng hết sức sắp xếp tiện nghi cho bạn để giảm nguy cơ bị dị ứng và đảm bảo sự an toàn cho bạn trong chuyến bay.

Lời khuyên từ bác sĩ hàng không

Trải nhiệm chuyến bay an toàn và vui vẻ. Bạn có thể tận hưởng chuyến đi của mình nếu bạn hiểu rõ các đặc điểm của môi trường khoang hành khách, tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuẩn bị kĩ lưỡng các biện pháp chăm sóc sức khỏe cần thiết trước khi khởi hành. Dưới đây là một số lời khuyên về chăm sóc sức khỏe trên chuyến bay dành cho bạn. Trước khi khởi hành:

 • Đảm bảo bạn không mắc bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.
 • Không đi máy bay nếu bạn cảm thấy khó chịu trong người.
 • Mặc quần áo rộng rãi và thoải mái.
 • Tham vấn bác sĩ về bất cứ vấn đề sức khỏe nào và thông báo cho hãng hàng không biết các vấn đề của bạn khi đặt vé máy bay.
 • Mang theo bên mình thuốc cần thiết.
 • Tránh ngồi yên một chỗ trong thời gian dài. Tập thể dục tại ghế ngồi để vận động các cơ và khớp chân.
 • Khi máy bay đang hạ cánh, cần tỉnh táo và tìm cách giảm bớt tình trạng khó chịu trong tai và ù tai càng sớm càng tốt.
Home > Chuyến bay > Trên máy bay >