(โปรดเลือกภาษาที่ต้องการ)
Main Content

บริการสุขภาพในเที่ยวบิน

แพทย์บนอากาศยาน

แม้ว่าอากาศยานพาณิชย์สมัยใหม่จะมอบการขนส่งที่รวดเร็ว สะดวก และปลอดภัย ผู้โดยสารที่มีอาการป่วยบางคนอาจได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมในห้องโดยสาร สภาพแวดล้อมในห้องโดยสารนั้นถูกจำกัดโดยการออกแบบอากาศยาน และแตกต่างจากการขนส่งทางบกมาก ความแตกต่างเหล่านี้ได้แก่ ความกดดันอากาศต่ำบนที่สูง (ระดับออกซิเจนต่ำและผลของการเพิ่มความดันในห้องโดยสารอันเนื่องมาจากความดันอากาศต่ำ) ลักษณะของบรรยากาศในห้องโดยสาร (อากาศคุณภาพต่ำ และความชื้นต่ำ) อาการเจ็ทแล็ก เมาเครื่องบิน และการอยู่ในที่แคบเป็นเวลานาน โปรดให้ความใส่ใจและใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสม

 • ขณะที่เครื่องกำลังลดระดับ หากคุณรู้สึกไม่สบายในหูหรือโพรงจมูก ให้พยายามกลืนน้ำลาย เคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออ้าปากกว้าง ๆ เพื่อให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น  หากบุตรหลานของคุณมีอาการเหล่านี้ พยายามให้เขาดื่มน้ำหรือดูดจุกนมเพื่อให้อากาศไหลเวียนดีขึ้นและบรรเทาความรู้สึกไม่สบาย
 • หลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องบินภายใน 24 ชั่วโมงหลังการดำน้ำแบบสกูบา
 • หากคุณเมาเครื่องบินได้ง่าย โปรดจองที่นั่งใกล้ปีกเครื่องบิน
 • หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มคาเฟอีนขณะอยู่บนเครื่องบิน ดื่มน้ำและน้ำผลไม้ให้มากขึ้น
 • การลุกยืนทันทีหลังตื่นนอนอาจทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ระดับออกซิเจนต่ำ การเคลื่อนไหวน้อย และความง่วง เราแนะนำให้คุณยืดเส้นยืดสายและทำท่ากายบริหารบนที่นั่งก่อนลุกขึ้นยืน
 • แม้ว่าคุณภาพอากาศในห้องโดยสารจะดีกว่าที่บ้านหรือที่ทำงาน ห้องโดยสารในอากาศยานยังคงเป็นพื้นที่สาธารณะที่สามารถเกิดการปนเปื้อนข้ามกันได้ เราแนะนำให้คุณงดเดินทางหากคุณเป็นโรคติดต่อ
 • หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ระหว่างการบิน
 • เราแนะนำให้คุณใช้โลชั่นทาผิว

คำแนะนำสำหรับผู้โดยสารที่ป่วยหรือตั้งครรภ์

โรคหืดหากคุณเป็นโรคหอบหืด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณนำยาพ่นติดตัวมาด้วย และหลีกเลี่ยงเหตุต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดอาการบนเครื่อง
โรคหัวใจอาการหัวใจวายมีโอกาสเกิดขึ้นบนเครื่องบินมากกว่าบนพื้นดินสองเท่า อย่าเดินทางทางอากาศหากคุณเพิ่งมีอาการหัวใจวายไม่นานมานี้
เบาหวานใช้ยาตามกำหนดเวลาของจุดที่ออกเดินทาง สั่งอาหารพิเศษระหว่างที่จองเที่ยวบิน พกยาของคุณไว้ในสัมภาระถือขึ้นเครื่อง พกพาเวชระเบียนลายลักษณ์อักษรที่บันทึกสภาพอาการของคุณไว้กับตัวเสมอ
เลือดคั่งในหลอดเลือดดำส่วนลึก (Deep Vein Thrombosis - DVT)การนั่งในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานานอาจทำให้การไหลเวียนเลือดในแขนขาส่วนล่างเป็นไปอย่างยากลำบากและทำให้เกิดเลือดคั่งในหลอดเลือดดำส่วนลึกของขา แม้ว่าอาการนี้จะไม่ส่งผลกระทบมากนักต่อผู้โดยสารที่สภาพร่างกายปกติ แต่ผู้โดยสารที่เป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดดำอักเสบ มีปัญหาเลือดแข็งตัว และผู้ที่กำลังฟื้นตัวจากการฝ่าตัดหลอดเลือดดำที่ขา จะมีความเสี่ยงสูง

เพื่อหลีกเลี่ยงสัญญาณและอาการดังกล่าว เราแนะนำให้คุณ:

 • ดื่มน้ำและน้ำผลไม้บ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีนระหว่างการเดินทาง 
 • สวมเสื้อผ้าที่หลวมสบาย
 • ทำกายบริหารในที่นั่ง โดยเฉพาะการบริหารขา 
 • หากคุณคิดว่าคุณมีความเสี่ยงสูง โปรดขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนการเดินทาง

อาการแพ้ถั่วลิสง

China Airlines มุ่งมั่นตั้งใจเพื่อให้บริการบนเที่ยวบินที่ปลอดภัยและรักษาสุขภาพสำหรับผู้โดยสาร  เพื่อตอบสนองความต้องการพิเศษในด้านอาหารของผู้โดยสาร (รวมทั้งลูกเรือ) อันเนื่องมาจากความเชื่อทางศาสนา สภาวะของสุขภาพ อายุ และเหตุผลพิเศษอื่น ๆ เราจึงแบ่งอาหารออกเป็น 25 ชนิดตามระเบียบข้อบังคับของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศและความต้องการของผู้โดยสาร China Airlines ตระหนักว่าอาจมีผู้โดยสารบางรายที่มีปฏิกิริยาแพ้อาหารจำพวกถั่วลิสง/ถั่ว ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถรับประกันสภาพแวดล้อมที่ปราศจากสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น ถั่วลิสงหรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว ละอองถั่วลิสง และเศษถั่วลิสง

เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสง เช่นส่วนผสมอาหารที่มาจากถั่วลิสง/ถั่ว และน้ำมันถั่วลิสง ถูกนำมาใช้ในอาหารเอเชียอย่างกว้างขวาง เราจึงไม่สามารถรับประกันความปราศจากผลิตภัณฑ์ถั่วลิสง/ถั่วได้  ผู้โดยสารรายอื่นที่เดินทางในเที่ยวบินเดียวกับคุณอาจนำผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงขึ้นมาในห้องโดยสารอากาศยานหรือเลานจ์วีไอพี ดังนั้น พื้นที่สาธารณะอย่างห้องโดยสารและเลานจ์วีไอพี จึงอาจมีเศษถั่วลิสงตกค้างอยู่

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเช่นนี้ เราจึงไม่สามารถจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ปราศจากสารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ถั่วลิสงได้ ดังนั้น เราจึงขอแนะนำให้ผู้โดยสารที่แพ้ถั่วลิสงพิจารณาความเสี่ยงในการสัมผัสสิ่งที่ทำให้เกิดการแพ้ และตรวจสอบกับแพทย์ประจำตัวหรือผู้เชี่ยวชาญด้านอาการแพ้เพื่อให้ทราบว่าตนเองพร้อมจะบินหรือไม่ เราแนะนำให้คุณติดต่อเจ้าหน้าที่บริการท้องถิ่น 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางและขอใบรับรองแพทย์สำหรับการบินที่ลงนามโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอาการแพ้เพื่อเป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับเรา นอกจากนี้ ตามระเบียบความปลอดภัยบนอากาศยาน คุณควรจะแสดงจดหมายจากแพทย์ระหว่างการเช็คอินเพื่อรับรองว่าคุณได้พกพายารักษาโรคหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นมาในสัมภาระถือขึ้นเครื่องด้วยเพื่อเหตุผลทางการแพทย์นี้

ผู้โดยสารที่แพ้ถั่วลิสงควรหาทางลดโอกาสในการสัมผัสกับถั่วลิสง และใช้มาตรการป้องกันเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งได้แก่การเตรียมอาหารมาเอง การพกพายาที่จำเป็น หรือใช้การรักษาทางการแพทย์ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง คนไข้หรือผู้ปกครองหรือผู้ที่เดินทางมาด้วยควรจะคุ้นเคยกับการบำบัดอาการแพ้หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น  หากเป็นไปได้และจะมีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า China Airlines จะพยายามอย่างเต็มที่ในการเตรียมการสำหรับคุณเพื่อลดโอกาสเสี่ยงและรับรองความปลอดภัยของคุณระหว่างเที่ยวบิน

คำแนะนำจากแพทย์อากาศยาน

การบินควรเป็นประสบการณ์ที่ปลอดภัยและน่าเพลิดเพลิน คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเดินทางได้ หากคุณเข้าใจลักษณะสภาพแวดล้อมของห้องโดยสาร ปรึกษาแพทย์ของคุณ และเตรียมการดูแลทางการแพทย์ที่จำเป็นก่อนออกเดินทาง ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางประการเกี่ยวกับการบริการสุขภาพในเที่ยวบิน ก่อนออกเดินทาง:

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่มีโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน
 • อย่าขึ้นเครื่องบินโดยสารหากรู้สึกไม่สบาย
 • สวมเสื้อผ้าที่หลวมและสบาย
 • ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ และบอกให้สายการบินทราบเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของคุณขณะจองเที่ยวบิน
 • พกพายาที่จำเป็นไว้กับตัว
 • หลีกเลี่ยงการนั่งเฉย ๆ เป็นเวลานาน ทำท่ากายบริหารในที่นั่งเพื่อขยับกล้ามเนื้อและข้อต่อขา
 • ระหว่างที่เครื่องกำลังลดระดับลงจอด ให้รู้สึกตื่นอยู่และบรรเทาความไม่สบายในหูและโพรงจมูกล่วงหน้าโดยเร็ว
บ้าน > การบิน > บนเที่ยวบิน >