(Vui lòng chọn ngôn ngữ yêu thích)
Main Content

Hỗ trợ đặc biệt

※ Chỉ áp dụng cho các chuyến bay của China Airlines / Mandarin Airlines. Đối với chuyến bay liên danh, vui lòng tham khảo các quy định của hãng hàng không vận hành.
Hỗ trợ tại sân bay

Hỗ trợ tại sân bay

Hầu hết sân bay mà chúng tôi bay đến và đi đều được trang bị Hệ thống thông tin chuyến bay. Nhân viên sân bay của chúng tôi sẽ thông báo cho hành khách thông tin lên máy bay và các tình huống bất thường về chuyến bay thông qua hệ thống phát thanh. Chúng tôi khuyên các hành khách là người khuyết tật hoặc có vấn đề về thính giác/thị giác nên chuyển nhu cầu đặc biệt của mình trực tiếp tới nhân viên của chúng tôi ở từng điểm liên hệ tại sân bay.


Hầu hết sân bay mà chúng tôi bay đến và đi đều được trang bị cầu hàng không và thang máy hỗ trợ hành khách (PAL) nhằm hỗ trợ hành khách khuyết tật khi lên và xuống máy bay. Chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể trước khi đi nhằm làm quen với các tiện ích dành cho người khuyết tật của sân bay đích đến của bạn.


Sắp xếp ưu tiên chỗ ngồi trước khi khởi hành

Nhằm mang lại cho bạn sự thoải mái nhất, chúng tôi sẽ sắp xếp cho hành khách khuyết tật chỗ ngồi gần lối đi dễ tiếp cận hoặc chỗ ngồi được trang bị tay vịn có thể di chuyển.


Cấu hình chỗ ngồi có thể khác nhau tùy theo loại máy bay. Vui lòng đi đến Hướng dẫn khoang hành khách và xem Sơ đồ chỗ ngồi của từng loại máy bay để biết thông tin chi tiết.

Hỗ trợ trong chuyến bay

Hỗ trợ trong chuyến bay

 1. Ngoại trừ máy bay ERJ, tất cả các loại máy bay đều được trang bị xe lăn trên máy bay để tạo điều kiện cho hành khách khuyết tật di chuyển giữa các ghế ngồi và nhà vệ sinh. 
 2. Tiếp viên hàng không sẽ hỗ trợ hành khách khuyết tật trong việc vào/ra khỏi ghế ngồi trong khi lên máy bay và/hoặc xuống máy bay; lấy hoặc đặt hành lý xách tay hoặc thiết bị hỗ trợ khác; và vào/ra khỏi nhà vệ sinh trong suốt chuyến bay.

  Tiếp viên hàng không không được phép hỗ trợ cho ăn, hỗ trợ trong phòng vệ sinh hoặc hỗ trợ tại ghế ngồi có chức năng đại tiện và/hoặc tiểu tiện và các dịch vụ y tế. Nếu tình trạng sức khỏe của bạn cần có người khác chăm sóc như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp một y tá đi kèm bạn

Nhà vệ sinh được trang bị cho người khuyết tật

Tất cả các máy bay của chúng tôi được trang bị nhà vệ sinh dành cho hành khách khuyết tật, trong đó đã cài đặt chuông dịch vụ, tay vịn và sàn chống trượt bên trong. Một số máy bay đã mở rộng nhà vệ sinh 60 inch hoặc đã lắp đặt rèm cửa để hỗ trợ hành khách khuyết tật. Vui lòng đi đến Hướng dẫn khoang hành khách và xem Sơ đồ chỗ ngồi của từng loại máy bay để biết thông tin chi tiết.

Suất ăn đặc biệt

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đặt trước suất ăn cho những hành khách cần chế độ ăn đặc biệt do yêu cầu tôn giáo hoặc sức khỏe. Chúng tôi cũng cung cấp các suất ăn đặc biệt dành cho người ăn chay, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vui lòng chọn suất ăn từ danh sách các Suất ăn đặc biệt của China Airlines trước giờ khởi hành 24 giờ. Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng đặt vé của China Airlines tại địa phương để được sắp xếp đặt trước suất ăn cho chuyến bay của mình.

Đối với các yêu cầu suất ăn dành cho ăn kiêng y tế đặc biệt và không dung nạp thực phẩm và nhằm đảm bảo sự an toàn cho bữa ăn của hành khách, tùy chọn cung cấp các suất ăn đặc biệt của China Airlines có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng cung ứng của công ty cung cấp suất ăn hàng không tại khu vực.

Đặt trước xe lăn và Dịch vụ ký gửi

Cho dù bạn cần sử dụng xe lăn trong sân bay hay trong khoang hành khách, vui lòng liên hệ với nhân viên đặt vé hoặc dịch vụ khách hàng của chúng tôi ít nhất 48 tiếng trước khi khởi hành. Để đảm bảo dịch vụ của chúng tôi có thể đáp ứng điều kiện thực tế của bạn, nhân viên của chúng tôi có thể hỏi bạn một số câu hỏi. (Ví dụ: Bạn có thể tự mình di chuyển mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào không? Bạn có thể đi bộ bao xa? Bạn có thể leo lên hoặc đi xuống cầu thang mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào không?)

 1. Hành khách đã đặt xe lăn có thể liên hệ với nhân viên của chúng tôi để nhận xe lăn khi đến sân bay. Hành khách cũng có thể sử dụng xe lăn của mình để vào cửa lên máy bay. 
 2. Hành khách sử dụng xe lăn điện nên ký gửi xe lăn điện khi làm thủ tục tại sân bay. 
 3. Công ty chúng tôi cung cấp xe lăn chung để lên máy bay. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tương tự tại điểm quá cảnh và điểm đến. Công ty chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ ký gửi xe lăn miễn phí cho những hành khách mang theo xe lăn của mình, bất kể đó là xe lăn thủ công hoặc hay xe lăn điện. Do cơ sở vật chất và tình trạng giới hạn tại sân bay nội địa và quốc tế là khác nhau, nếu xe lăn của bạn không thể chuyển vào cửa lên máy bay từ sân đỗ khi đến, chúng tôi sẽ ưu tiên chuyển xe lăn đến khu vực nhận hành lý. Chúng tôi cũng chuẩn bị xe lăn sau khi bạn đến ga và sau đó đi cùng bạn đến khu vực nhận hành lý và hỗ trợ bạn nhận xe lăn và hành lý ký gửi của bạn.

Pin xe lăn

Pin cho xe lăn hoặc thiết bị di động của bạn phải vượt qua các kiểm thử quy định tại Mục 38.3 trong Phần III của Hướng dẫn kiểm thử và tiêu chí của Liệp Hiệp Quốc. Pin Li-ion cho xe lăn:

 • Nếu pin có thể tháo rời:
 1. Pin phải được tháo ra, cách điện, đựng trong hộp pin và mang lên máy bay trong hành lý xách tay. Công suất của mỗi pin không thể lớn hơn 300 W/H.
 2. Xe lăn có thể được ký gửi vận chuyển. 
 3. Ngoài pin xe lăn, hành khách được phép mang một pin li-ion dự phòng với công suất dưới 300 W/H hoặc hai pin li-ion dự phòng với công suất mỗi pin dưới 160 W/H trong hành lý xách tay.
 • Nếu pin li-ion không thể tháo rời: Pin phải được cách điện và ngắt kết nối khỏi xe lăn và sau đó ký gửi vận chuyển.
 • Nếu thiết bị y tế di động có pin li-ion, hãy mang theo giấy chứng nhận pin. Do một số quốc gia có quy định khác nhau, chúng tôi đề xuất bạn nên liên hệ trước với văn phòng đặt vé của chúng tôi tại địa phương để được sắp xếp tốt hơn. Để biết thông tin về việc di chuyển an toàn với pin ở Hoa Kỳ, hãy nhấp vào đây.

Quy trình chứng nhận sức khỏe

 1. Hành khách không thể hiểu hay phản ứng bình thường với hướng dẫn an toàn do khuyết tật tâm thần
 2. Hành khách không thể tự mình sơ tán trong trường hợp khẩn cấp do khuyết tật vận động
 3. Hành khách không thể giao tiếp với nhân viên của chúng tôi do khiếm thính hoặc khiếm thị nghiêm trọng
 4. Hành khách hiện có bệnh sử, tiền sử phẫu thuật hay các hạn chế về sức khỏe, ví dụ như mang thai hoặc nhập viện trong 2 tuần trước chuyến đi, có thể ảnh hưởng đến khả năng đi máy bay an toàn của họ
 5. Hành khách cần hỗ trợ y tế đặc biệt
 6. Những hành khách nêu trên sẽ cần có thư chấp thuận từ bộ phận y tế của China Airlines tại Đài Loan. Vui lòng gửi đầy đủ tài liệu và đơn đăng ký đã hoàn tất ít nhất 2 NGÀY làm việc trước giờ khởi hành. Mẫu Giấy chứng nhận sức khỏe và Chứng nhận y tế phải được cấp trong vòng 10 ngày trước khi chuyến bay đầu tiên theo lịch trình khởi hành. Hành khách đã trải qua phẫu thuật hoặc đã nhập viện trong vòng 2 tuần phải nộp thêm Bản tóm lược y tế hoặc hồ sơ bệnh án. (Nếu ngày khởi hành là ngày 29 tháng 03 thì ngày cấp “Mẫu Giấy chứng nhận sức khỏe” & “Chứng nhận y tế” phải từ ngày 20 tháng 03 trở đi.)

Dịch vụ dành cho hành khách bị khiếm thị

 1. Đảm bảo tất cả các hành khách đều biết được các lưu ý sau đây trước khi cất cánh
  • Không hút thuốc.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện.
  • Cách sử dụng đai an toàn, bao gồm các hướng dẫn cách thắt và tháo đai an toàn.
  • Vị trí của cửa thoát hiểm khẩn cấp.
  • Vị trí và cách sử dụng bất kỳ áo phao cứu sinh khẩn cấp bắt buộc nào.
  • Vị trí và cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí.
  • Thiết bị khẩn cấp khác được cung cấp cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc dùng chung.

 2. Tiếp viên hàng không sẽ thực hiện các nội dung chọn lọc trong hướng dẫn theo tình trạng thực tế của hành khách. Nội dung hướng dẫn:
  • Vị trí và cách sử dụng đai an toàn.
  • Vị trí và cách sử dụng mặt nạ dưỡng khí.
  • Vị trí và cách sử dụng áo phao.
  • Hai cửa thoát hiểm gần nhất và số lượng hàng ghế cách cửa thoát hiểm (trước và sau).
  • Giải thích cho hành khách biết: trường hợp cần phải sơ tán khẩn cấp; hành khách phải tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên hàng không phụ trách để di chuyển đến cửa thoát hiểm.
  • Giải thích rằng khi cần sơ tán khẩn cấp, tất cả các hành khách phải sơ tán ngay lập tức. Nếu có hành khách không thể tự sơ tán được, tiếp viên hàng không hoặc PSP sẽ hỗ trợ họ. Với hành khách bị khiếm thị: Sử dụng mặt nạ dưỡng khí và áo phao trong Bộ dụng cụ demo để thực hiện hướng dẫn; lối đi bộ từ chỗ ngồi của hành khách đến cửa thoát hiểm thường là đường đi dễ nhất để giúp đối tượng hành khách này. Bản hướng dẫn an toàn kiểu chữ Braille dành cho người mù phải được cung cấp cho hành khách.

 3. Khi chỉ dẫn lối đi cho hành khách bị khiếm thị:

  Tiếp viên nên hướng dẫn bằng lời nói trước khi hỗ trợ hoặc cung cấp dịch vụ cho hành khách.
  Cần giao tiếp hiệu quả với hành khách.
  • Tiếp viên đứng phía trước hành khách, vỗ nhẹ lên mu bàn tay của hành khách để họ có thể nắm lấy cánh tay của tiếp viên.
  • Thông báo có chướng ngại vật phía trước.
  • Hướng dẫn cho hành khách ngồi vào ghế bằng cách đặt tay họ lên tay ghế hoặc lưng ghế để hành khách có thể tự ngồi dễ dàng.
  • Hỗ trợ hành khách ngồi xuống và thắt đai an toàn, đồng thời giới thiệu các tiện nghi tại chỗ ngồi và khu vực xung quanh theo hướng đối diện hành khách cũng như nhà vệ sinh gần nhất.

  Trong suốt chuyến bay
  Người quản lý khoang hành khách và tiếp viên hàng không cung cấp đầy đủ dịch vụ, sự hỗ trợ và chăm sóc trong suốt chuyến bay.
  • Hỗ trợ hành khách bị khuyết tật, hành khách có người lớn hoặc nhân viên y tế đi kèm khi di chuyển hành khách ra hoặc ngồi vào ghế.
  • Hỏi hành khách có người lớn hoặc nhân viên y tế đi kèm, nếu có, về thời gian dùng bữa thích hợp cũng như bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào của đối tượng hành khách này trước khi phục vụ bữa ăn.
  • Hỗ trợ việc sử dụng xe lăn trên máy bay và thiết bị hỗ trợ để hành khách có thể di chuyển ra hoặc vào nhà vệ sinh.

chó phục vụ

Chó phục vụ / Chó hỗ trợ cảm xúc

Chúng tôi chấp nhận miễn phí một động vật phục vụ đi kèm với một hành khách bị khuyết tật. Vui lòng lưu ý rằng China Airlines chỉ chấp nhận chó làm động vật phục vụ.
 
Chó dẫn đường: Hành khách phải có trách nhiệm lấy được giấy phép xuất/nhập cảnh, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật và bản viết tay hoặc giấy chứng nhận của động vật phục vụ để xác định động vật nói trên là động vật phục vụ. Vui lòng liên hệ với China Airlines ít nhất 48 giờ trước khi khởi hành để được chấp thuận và bố trí phù hợp.
 
Động vật hỗ trợ cảm xúc: Theo Quy định của Bộ Giao thông Hoa Kỳ (CFR 14 Phần 382), China Airlines chấp nhận đơn xin đi cùng với động vật hỗ trợ cảm xúc (chó hỗ trợ cảm xúc) trong khoang hành khách 48 giờ trước khi khởi hành với các chuyến bay đến và từ Hoa Kỳ (bao gồm cả Guam). Khi bay cùng các loại động vật phục vụ như vậy, vui lòng cung cấp thư của bác sĩ sức khỏe tâm thần có giấy phép hành nghề, được cấp dưới 1 năm trước ngày khởi hành, ghi rõ rằng hành khách bị khuyết tật tâm thần hoặc cảm xúc được thừa nhận trong Diagnostic and Statistical Manual (DSM) (Sổ tay thống kê và chẩn đoán các rối loạn tâm thần).
 
Nhằm tuân thủ quy định về an toàn, động vật phải ở ngay tầm chân của chủ và không cản lối đi trong khoang hành khách, đồng thời cũng không được ngồi ở ghế cạnh cửa thoát hiểm. Chỉ khi được chấp thuận thì hành khách mới được phép bay.
 
Vui lòng đảm bảo rằng bạn có sẵn tất cả giấy chứng nhận kiểm dịch động vật cho tất cả các quốc gia/khu vực trên lộ trình, kể cả các quốc gia/khu vực mà bạn sẽ quá cảnh.
 
• Đối với các đường bay không chấp nhận động vật hỗ trợ cảm xúc, hướng dẫn xử lý thú nuôi dưới dạng hành lý ký gửi sẽ được áp dụng. Xem Quy định liên quan đến thú nuôi

Home > Chuyến bay > Chuẩn bị cho chuyến bay > Hỗ trợ đặc biệt